Lựa chọn cà phê rang theo từng cấp độ
Vì sao phải rang cà phê?
Việc rang cà phê nhân xanh sẽ tạo ra vô số sự thay đổi về mặt hóa học, làm sản sinh và phân hủy hàng ngàn hợp chất. Sau đây là một số tác dụng của việc rang cà phê:
- Rang cà phê tạo nên sự thay đổi màu sắc hạt từ xanh lục sang vàng, tới cam rồi nâu.
- Kích thước hạt tăng gần gấp đôi trước đố.
- Độ chắc hạt còn lại khoảng một nửa.
- Vị ngọt xuất hiện, nếu rang quá lâu sẽ mất đi.
- Hạt cà phê có tính axit nhiều hơn.
- Quá trình rang có thể tạo nên 800 chất tạo hương thơm.
Tóm lại, mục đích của quá trình rang là để tối ưu hóa hương vị tự nhiên của cà phê.
Xem thêm:
Cách pha cà phê sữa không phải ai cũng biết
Cách pha cà phê trứng thơm ngon không bị tanh
Các cấp độ cà phê rang phổ biến
Rang nhạt (Light Roast)
Rang nhạt là giai đoạn cà phê sẽ được lấy ra ngay khi tiếng nổ đầu tiên (crack đầu tiên) xuất hiện - ở nhiệt độ 195 đến 205 độ C. Ở mức độ rang này, hạt cà phê vấn giữ lại được bản chất nguyên bản và chưa bị quá trình rang can thiệp vào.
Đặc trưng hạt cà phê: Có hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, ít đắng.
Thực tế có rất ít người tiêu dùng thích hương vị cà phê chưa chín hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp cà phê rang nhạt cho người tiêu dùng. Mục đích là để giảm thiểu chi phí, cà phê ít bị hao hụt, khối lượng cao và bảo quản được lâu.
Rang vừa (Medium Roasts)
Mức độ rang cà phê Medium roast được lấy ra sau first crack và trước second crack. Cà phê thành phẩm có màu nâu trung bình, bề mặt hạt vẫn khô và chưa thấy dầu trên bề mặt.
Đặc biệt, nếu lấy cà phê ra ngay sát lần nổ thứ 2 thì sẽ được gọi là full city, lúc này bề mặt hạt hơi bóng dầu.
Đặc trưng hạt cà phê: Cà phê thành phẩm có sự cân bằng giữa độ đắng, ngọt, chua và body vừa phải. Hơn nữa, cà phê lúc này còn có vị caramel êm dịu, thơm mùi trái cây chín, chocolate.
Rang nâu (Medium – Dark Roast)
Cà phê ở mức độ này được rang dài hơn Medium roast. Đây là khi cà phê bắt đầu nổ lần 2 từ 205 đến 232 độ C.
Cà phê khi rang ở cấp độ này sẽ bắt đầu thấy dẩu nổi lên bề mặt hạt cà phê. Lúc này cà phê sẽ có màu nâu đậm, hơi bóng và hương vị thiên về vị cay, chocolate.
Hương vị cà phê đặc trưng: Cà phê rang nâu sẽ mang lại một tách espresso với body dày, vị đắng, độ chua thấp, ít ngọt, có vị cay và hương caramel nồng nàn.
Rang Đậm (Dark Roast)
Sau lần nổ thứ 2 xuất hiện khoảng 30 – 60 giây là cà phê rang đậm. Lúc này, hạt cà phê sẽ nhanh chóng sẫm màu, bề mặt bóng láng bởi dầu đã thấm ra ngoài. Chúng ta sẽ thấy khói bắt đầu bốc lên trong máy rang, đây là hiện tượng đường bị cacbon hóa.
Đặc trưng hạt cà phê: Cà phê có vị đắng cao, nổi bật là vị khói, độ ngọt và chua đã mất đi. Cà phê rang đậm thích hợp để pha phin, moka pot,…
Mua cà phê rang xay chuẩn gu ở đâu?
Bạn muốn kinh doanh quán cà phê và đang tìm kiếm nguồn cà phê sạch, chất lượng và không lẫn tạp chất thì có thể tham khảo các sản phẩm cà phê tại Monaco Coffee. Chúng tôi là đơn vị sản xuất và cung cấp cà phê sạch cho quán.
Với lý tưởng xóa bỏ cà phê pha lẫn tạp chất, hương liệu và mang tới tay người tiêu dùng sản phẩm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, cà phê tại Monaco được tuyển chọn với tiêu chuẩn khắt khe. Từ giai đoạn thu hoạch đến rang xay đều được thực hiện dựa theo quy chuẩn quốc gia.
Khi trở thành khách hàng của Monaco, bạn sẽ được:
- Đặt hàng với nhiều chính sách và chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
- Sở hữu dòng sản phẩm cà phê được lòng đông đảo khách hàng.
- Ship cod trên toàn quốc nhanh chóng và thuận tiện.
- Được đổi trả hàng nếu lỗi thuộc về đơn vị sản xuất.
- Hơn nữa, bạn sẽ được tư vấn về gu cà phê cho mỗi khách hàng thuộc nhiều phân khúc khác nhau.
Bạn có thể xem thêm nhượng quyền cafe Monaco với phí nhượng quyền 0 đồng hấp dẫn.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức mới về các cấp độ của cà phê rang xay. Để được tư vấn/đặt hàng theo gu cà phê yêu thích hoặc đăng ký tư vấn setup quán cafe hãy liên hệ với Monaco Coffee qua hotline 964 999 405 - 0905 426 656.