Bạc xỉu là gì? Những cách pha bạc xỉu ngon, hấp dẫn
Bạc xỉu là gì?
Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu bạc xỉu là gì? Đây là một loại đồ uống được làm từ cà phê pha sữa, trong đó phần sữa nhiều hơn so với cà phê.
Từ “bạc xỉu” xuất phát từ tiếng Quảng Đông và được người Hoa dùng phổ biến tại Sài Gòn – chợ Lớn, ở trong các khu vực buôn bán. Và nếu gọi theo một cái tên đầy đủ thì phải là bạc tẩy xỉu phé. “Bạc” tức là màu trắng, “tẩy nghĩa là cái ly, “xỉu” là một chút và “phé” chỉ cà phê. Chung quy lại, bạc tẩy xỉu phé là đồ uống từ sữa nóng pha cà phê.
Trang thông tin giá nhượng quyền cafe Monaco với giá 99 triệu cùng với nhiều chính sách 0đ đồng, miễn phí thương hiệu, các điều kiện đăng ký đơn giản và nhanh chóng liên hệ: 0905.426.656
Những cách làm bạc xỉu thơm ngon đến khó cưỡng
Cách pha bạc xỉu đá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
20 – 25g bột cà phê
30 ml sữa đặc
30ml sữa tươi không đường
Dụng cụ: Phin, dụng cụ tạo bọt
Hướng dẫn cách pha bạc xỉu đá:
Bước 1: Pha cà phê
Cho hết cà phê vào phin pha cà phê. Sau đó, hãy cùng tay để san bằng bề mặt của cà phê. Tiếp theo, để phin lên trên ly cafe và cho vào phin 20 nước sôi, đậy nắp và ủ trong 10 giây. Cho tiếp 20ml nước sôi vào phin và đợi cho đến khi café chiết xuất hết.
Bước 2: Pha bạc xỉu
Cho đá vào 1/3 ly và cho tiếp 30ml sữa đặc vào. Sau đó, bạn hãy cho đá vào 2/3 ly rồi cho sữa tươi vào.
Tiếp theo, hãy cho 30ml nước cốt cà phê đã chiết xuất vào một cái ly khác rồi sử dụng dụng cụ tạo bọt nhẹ. Cuối cùng, bạn cho phần cà phê đánh bọt vào ly bạc xỉu là được.
Thành phẩm bạc xỉu đá:
Ly bạc xỉu đá thành phẩm có vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn, được phân thành tầng rất đẹp. Bạc xỉu có vị ngọt của sữa, vị thanh mát của sữa tươi và vị đắng của cà phê nguyên chất hòa quyện vào nhau, tạo thành hương vị cuốn hút, thơm ngon trên từng giọt.
Cách pha bạc xỉu nóng
Nguyên liệu pha bạc xỉu nóng:
- 20g cà phê
- Sữa đặc
Hướng dẫn cách pha bạc xỉu nóng:
Bước 1: Pha cà phê
Cách pha cà phê tương tự với các pha bạc xỉu đá.
Bước 2: Pha bạc xỉu nóng
Pha loãng khoảng 40ml sữa đặc cùng với nước sôi và khuấy đều. Cho tiếp 30ml cà phê đã chiết xuất vào là đã hoàn thành một ly bạc xỉu nóng.
Thành phẩm
Ly bạc xỉu nóng thành phẩm có vị đắng dịu nhẹ của cà phê hòa với vị ấm nóng, thanh ngọt của sữa.
Phân biệt bạc xỉu và cafe sữa
Về bản chất, bạc xỉu và café sữa đều giống nhau là gồm có cà phê và sữa. Tuy nhiên có một vài điểm để phân biệt 2 loại thức uống này như sau:
- Cà phê sữa thì nguyên liệu chủ yếu là café, sữa đóng vai trò là chất béo, ngọt để tôn lên vị đắng và hương thơm nguyên bản của cà phê. Cà phê sữa có vị đắng, ngọt béo và hương thơm cà phê nồng nàn. Uống cà phê sữa nóng hay lạnh thì đều mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời.
Bạc xỉu thì ngược lại vì nguyên liệu chủ yếu là sữa đặc pha với sữa tươi, thêm một chút cà phê lên để tăng hương vị của thức uống. Ly bạc xỉu thành phẩm có vị ngọt béo và hương thơm của sữa hòa cùng với 1 ít mùi cà phê để làm tăng thêm sự hấp dẫn.
Bài viết trên Monaco đã giải đáp sự hấp dẫn của bạc xỉu là gì và những cách pha bạc xỉu thơm ngon, chuẩn vị nhất. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ tìm ra được công thức pha chế theo đúng nhu cầu và sở thích của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cà phê hoặc setup quán cafe tại Hồ Chí Minh, hãy liên hệ với Monaco qua hotline 0964 999 405 - 0905 426 656.